Trong một nghiên cứu trên 29.000 phụ nữ Mỹ tuổi từ 45 trở lên, nhóm đã tìm thấy những ai bổ sung sữa ít béo vào thực đơn sẽ ít bị huyết áp cao trong vòng 10 năm.
Nhóm tìm thấy lợi ích tương tự ở những phụ nữ dùng canxi và vitamin D - những chất này đều có nhiều trong sữa. Tuy nhiên, canxi và vitamin D từ các phụ gia khác thì lại không có liên hệ gì tới huyết áp.
Gần 29.000 phụ nữ trung niên Mỹ trả lời các câu hỏi về chế độ ăn uống. Qua hơn 10 năm, 8.710 phụ nữ bị huyết áp cao, nhưng nguy cơ giảm 11% ở những ai dùng nhiều sữa ít béo nhất so với những ai dùng ít.
Trong khi đó, sữa nhiều chất béo thì không có lợi ích như vậy. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể chất béo trong sữa gây phản tác dụng với lợi ích giảm huyết áp của canxi và các chất dinh dưỡng khác trong sữa.
M.T. (theo Reuters)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét